น้ำทับทิม – วิธีการใช้น้ำทับทิมเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพ

น้ำทับทิมมีการใช้กันมานานหลายศตวรรษในตะวันออกกลางเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆ รวมถึงอาการปวดฟันและปวดหัว น้ำผลไม้เป็นทางเลือกที่ดีในการเยียวยาอื่นๆ รวมทั้งยาแก้ปวดที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์

ทับทิมหรือที่เรียกว่ามะยมอินเดียเป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในอินเดียและปากีสถาน เมล็ดสีดำขนาดเล็กเป็นที่มาของความนิยม ทับทิมมีรสขมที่ไม่เหมือนใครซึ่งหลายคนไม่อาจต้านทานได้

ทับทิมมีสารเควอซิทินจากธรรมชาติ ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย รวมทั้งต้านการอักเสบ ต่อต้านอนุมูลอิสระ และต้านสารก่อมะเร็ง เป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในธรรมชาติ ซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ทำให้เป็นส่วนสำคัญของการกินเพื่อสุขภาพและชีวิตประจำวัน ทับทิมให้ความหวานและกลิ่นหอมแก่อาหารหลากหลายชนิด บางครั้งพวกเขายังถูกเติมลงในสมูทตี้และเครื่องดื่มอื่น ๆ เพื่อเพิ่มประโยชน์ต่อสุขภาพ

ทับทิมยังมีวิตามินซี ซึ่งพบได้ในส้ม เกรปฟรุต และผลไม้รสเปรี้ยวอื่นๆ วิตามินซีได้รับการแสดงเพื่อช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็งหลายชนิด รวมทั้งมะเร็งต่อมลูกหมาก เช่นเดียวกับน้ำผลไม้ทั้งหมด ทับทิมปราศจากแคลอรีและคาร์โบไฮเดรต ดังนั้นคนวัยไหนก็ทานได้

ทับทิมสามารถรับประทานได้ทั้งแบบดิบและแบบฉ่ำ ร้านขายอาหารเพื่อสุขภาพหลายแห่งขายน้ำผลไม้ ไม่ว่าจะใส่ขวดหรือผสมกับเครื่องดื่ม เช่น ชาหรือกาแฟเย็น เพราะ เนื้อทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระเข้มข้นที่สุด ดังนั้นจึงมีสุขภาพดีกว่าผลทับทิมทั้งตัวเมื่อคั้นน้ำ หากคุณต้องการผลไม้ทั้งผล ให้ลองหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วบดให้ละเอียด

ทับทิมมีประโยชน์ต่อสุขภาพอื่นๆ เช่นกัน รวมถึงความสามารถในการปรับปรุงการมองเห็น น้ำทับทิมยังช่วยลดความเสี่ยงของปัญหาสายตาที่เกี่ยวข้องกับอายุ เช่น ต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม และต้อหิน

ทับทิมอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระ สารพิษเหล่านี้ทำลายเซลล์ของเรา ทำให้ไม่แข็งแรงและเป็นมะเร็งในที่สุดโดยการกำจัดสารพิษเหล่านี้ ทับทิมช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของเราและช่วยป้องกันการพัฒนาของโรคต่างๆ เช่น มะเร็ง เบาหวาน มะเร็งไขกระดูก เอชไอวี โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคทางเดินหายใจ ทับทิมอาจช่วยได้

ทับทิมสามารถรับประทานเป็นน้ำผลไม้ได้ แต่ยังใช้ทำน้ำผลไม้ และแคปซูล น้ำผลไม้ควรบริโภคสดดีที่สุด เพื่อให้คุณสามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ด้านสุขภาพทั้งหมดได้ ทับทิมแช่แข็งสามารถปรุงได้หลายวิธี รวมถึงการชงชาเย็นกับเนื้อ บางคนก็เติมน้ำกุหลาบสักสองสามหยดลงไปในน้ำผลไม้เพื่อประโยชน์เพิ่มเติม

 

ทับทิมยังสามารถใช้ในการปรุงอาหาร บางคนใช้พวกเขาในสูตรอาหารเช่นขนมปังและพาสต้าและคนอื่น ๆ เพิ่มเนื้อในสูตร คุณสามารถดื่มน้ำผลไม้ได้เองหากต้องการ

ทับทิมสามารถนำมาใช้ในสูตรอาหารต่างๆ ตั้งแต่ซุปไปจนถึงสลัด มักใช้ในการปรุงอาหารแบบเอเชีย ซึ่งใช้เป็นส่วนผสมที่ดีในการผัด โดยเฉพาะอาหารเอเชีย แต่จะปรุงแต่งอย่างยอดเยี่ยมบนพาสต้า ผัก และเนื้อสัตว์

มักจะเติมน้ำทับทิมในอาหารหลากหลายประเภท สามารถใช้เป็นเครื่องเพิ่มความข้นในซอสหรือใส่ในสลัด ร่วมกับน้ำมันมะกอก โยเกิร์ต หรือครีม แล้วเสิร์ฟแบบแช่เย็น

น้ำทับทิมมีความหลากหลายมาก นอกจากจะเป็นน้ำผลไม้ที่อร่อยแล้ว ยังสามารถนำไปใช้ในสูตรอาหารต่างๆ ได้อีกด้วย รวมไปถึงสูตรที่ยอดเยี่ยมที่ต้องใช้ไวน์หรือส่วนผสมอื่นๆ

น้ำทับทิมสามารถใช้เป็นผลไม้พันช์หรือผสมกับรสส้มเพื่อสร้างสมูทตี้ผลไม้ที่ยอดเยี่ยมหรือสามารถใช้แทนน้ำตาลได้ การเติมน้ำทับทิมสดหนึ่งช้อนชาลงในน้ำส้มหนึ่งแก้วจะช่วยให้เครื่องดื่มหวานขึ้นโดยไม่ต้องเอาน้ำออกจากผลไม้

น้ำทับทิมสามารถเติมลงในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ ซึ่งเป็นวิธีที่อร่อยและสดชื่นในการดับกระหายของคุณโดยไม่ต้องดื่มเครื่องดื่มนั้นจริงๆ ความหวานตามธรรมชาติของทับทิมสามารถชดเชยปริมาณแอลกอฮอล์สูงในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อทดแทนเครื่องดื่มแก้วโปรดของคุณให้สดชื่น

น้ำทับทิมมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของเรา ตราบใดที่คุณเพลิดเพลินกับน้ำผลไม้สด ๆ จากต้นไม้ คุณจะเห็นการปรับปรุงสุขภาพในทันทีและสังเกตเห็นได้ชัดเจน คุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระของทับทิมช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยในการลดน้ำหนัก

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *